ภาวะการอักเสบของจุดเกาะเอ็นกล้ามเนื้อ และการรักษากับศูนย์สุขภาพธัญญปุระ ภูเก็ต

“ที่ธัญญปุระ เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพด้านสุขภาพและการดำรงชีวิต รวมถึงสร้างแรงบรรดาลใจให้คุณมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” – พันธกิจของธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬา

เรื่องราวดังต่อไปนี้ เป็นเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างนักกายภาพบำบัดผู้ประจำอยู่ที่ศูนย์สุขภาพแบบองค์รวม ณ ธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬา ตั้งอยู่บนพื้นที่กว้างขวางกว่า 143 ไร่ ไม่ห่างไกลจากอุทธยานแห่งชาติเขาพระแทว จังหวัดภูเก็ต และผู้ป่วยหญิงชาวต่างชาติรายหนึ่งอายุประมาณ 70 ปี ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับปัญหาอาการเจ็บเข่าด้านในด้านขวามานานกว่า 4 เดือน จากสาเหตุการเล่นสกี ก่อนที่จะเดินทางมายังธัญญปุระ คนไข้ได้เลือกพบแพทย์จากประเทศออสเตรเลียมาก่อน และเลือกทำการเอ็กซเรย์ ผลพบว่าข้อเข่าฝั่งด้านในลักษณะเสื่อมเล็กน้อย แต่เนื่องจากคนไข้เคยได้รับการบาดเจ็บจากการที่หมอนรองกระดูกหัวเข่าข้างซ้ายฉีก ขณะนี้เข่าข้างขวามีอาการคล้างคลึงกัน เพราะต้องเดินทางต่างประเทศในอีก 1 เดือนข้างหน้า จึงทำให้เธอมีความกังวลเป็นอย่างมากและไม่เลือกรับการผ่าตัดใดๆ

Chiropractic Treatment Thanyapura Phuket

การรักษาในครั้งนี้ ทางนักกายภาพบำบัดมีเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้นก่อนที่คนไข้จะต้องเดินทางอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดต่อการรักษาที่ไม่อาจเลี่ยงได้

ผลจากการนัดพบและการตรวจร่างกายพบว่า
1) คนไข้มีอาการบวมบริเวณด้านหน้าเข่าข้างขวาไปจนถึงบริเวณเหนือข้อเข่าเล็กน้อย
2) มีจุดกดเจ็บบริเวณใต้สะบ้าหัวเข่า (Tibia Platuae) และจุดเกาะเอ็นกล้ามเนื้อข้างข้อ (Pes Anserine)
3) กล้ามเนื้อบริเวณเอ็นร้อยหวายมีอาการเจ็บปวดและมีเรี่ยวแรงน้อยลง
4) สำหรับปัญหาหมอนรองกระดูก ไม่พบความผิดปกติใดๆ
เมื่อสรุปผลแล้ว พบว่าทางคนไข้มีแนวโน้มที่จะเป็นภาวะการอักเสบของจุดเกาะเอ็นกล้ามเนื้อ โดยอ้างอิงการวินิจฉัยเบื้องต้นจาก Helfenstein Jr.; 2010 and Sarifakioglu B.; et al.; 2016

การใช้ความร้อนลึกด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์บริเวณที่มีอาการบวมและจุดกดเจ็บ การนวดน้ำเหลืองเพื่อลดอาการบวม การยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง และการออกกำลังเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ คือการรักษาซึ่งแนะนำโดยนักกายภาพบำบัดของเรา นอกจากนี้ยังมีการแนะนำวิธีการออกกำลังกายเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บได้ด้วยตนเองที่บ้านเสริมให้แก่คนไข้ เช่น การปั่นจักรยานด้วยความเร็วปานกลางค่อนไปทางช้า การออกกำลังกายด้วยเครื่องยกน้ำหนักโดยที่เน้นไปที่การงอเข่าและถีบขาโดยควบคุมไม่ให้เร็วจนเกินไป การว่ายน้ำสามารถนำมาใช้ร่วมแผนการออกกำลังกายได้ ยกเว้นเพียงท่ากบ ร่วมกับการเดินเร็ว

เอกสารอ้างอิง
Milton Helfenstein Jr. Anserine syndrome. Bras J Rheumatol 2010;50(3):313-27.
Sarifakioglu B., Afsar S. I., Yalbuzdag S. A., et al. Comparison of the efficacy of physical therapy and corticosteroid injection in the treatment of pes anserine tendino-bursitis. J. Phys. Ther. Sci. 2016;28:1993-1997

ภาวะการอักเสบของจุดเกาะเอ็นกล้ามเนื้อ และการรักษากับศูนย์สุขภาพธัญญปุระ ภูเก็ต

เขียนโดย..
นายอธิพล เมธาทิพย์ (ยิม)
เป็นนักกายภาพบำบัดอารมณ์ดี หนึ่งในจุดเด่นคือรอยยิ้มอันเป็นมิตรซึ่งทำให้คนไข้ผู้เดินเข้ามารักษา ต่างไว้วางใจและชื่มชมในความสามารถและความเอาใจใส่เค้าพร้อมจะมอบคำปรึกษาด้านการทำกายภาพบำบัดได้เสมอ
ติดต่อธัญญปุระ ศูนย์สุขภาพแบบองค์รวมได้แล้วที่

เบอร์โทรศัพท์ +66 7633 6000

อีเมล Atipon.m@thanyapura.com

Start typing and press Enter to search